Dự Án BMGF-VN tại Thư Viện Ninh Thuận

Dự án BMGF-VN là Dự Án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”

Dự Án BMGF-VN tại Thư Viện Ninh Thuận

Dự án BMGF-VN là Dự Án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”

Dự Án BMGF-VN tại Thư Viện Ninh Thuận

Dự án BMGF-VN là Dự Án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam”

Dự án BMGF-VN: Chú trọng công tác truyền thông, đào tạo

Để nâng cao chất lượng phục vụ tại các điểm thư viện công cộng (TVCC) và điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX), Dự án BMGF VN sẽ đào tạo 2.700 cán bộ quản lý và chuyên môn trong ngành TVCC và điểm BĐVHX, từ đó góp phần đảm bảo duy trì bền vững các kết quả của...

Thư viện tỉnh: Tọa đàm với chủ đề “Thư viện với công tác học tập suốt đời của chúng ta”

Với chủ đề “Ngày 3-10, Thư viện tỉnh đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thư viện với công tác học tập suốt đời của chúng ta”. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và hơn 30 em học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.


Độc đáo cơm gà Phan Rang


Cơm gà Phan Rang chính hiệu.
Lênh đênh dọc đường thiên lý, món ăn thường giục nhiều nhóm thực khách hào hứng ghé vào quán bên đường, thường là... những đĩa cơm gà thơm nóng vàng ruộm, nhanh gọn mà vừa đủ chắc bụng để tiếp tục hành trình.
Khắp nước mình chẳng ở đâu không có cơm gà. Nhưng nơi cơm gà được tôn vinh như một loại đặc sản hẳn chỉ là Phan Rang. Vùng đất mưa ít nắng nhiều, cây cỏ xác xơ khát nước tới gần ba trăm ngày mỗi năm, cát phơi tít tắp chân trời, đã tự tôn bằng không ít thương hiệu cơm gà nổi tiếng gắn quanh trục quốc lộ một, đoạn cuối đồng bằng phía nam miền trung.
Người Phan Rang làm cơm đãi khách, nhất định phải chọn cho được ả gà mái mới đẻ trứng lần đầu, da vàng, thịt săn. Gạo dẻo vo sạch, trộn đều với vài lát gừng giã nhuyễn. Mỡ gà phi tỏi cho thơm rồi đổ gạo vào xào nhanh tay cho thấm đều. Đổ nước luộc gà vào nồi gạo xào sẵn, canh lửa đều khi cơm vừa cạn là chuyển nồi sang vần trên bếp than.
Chặt khéo, miếng gà càng ngon đều tăm tắp. Bày cơm, xếp gà rắc lá chanh non thái chỉ kèm đĩa rau ăn kèm có ngò, cà chua, dưa leo, rau răm...
Bí quyết luộc gà mềm mà không nhừ, thơm ngọt bắt đầu ngay từ khâu chọn gà. Gà sạch lông được xát muối, rửa sạch để ráo rồi đặt vào nồi nước xăm xắp, thả sẵn vài thứ gia vị khử mùi và dậy hương gồm hạt tiêu, ớt khô, mù tạt, chút muối. Lật hai mặt cho gà vừa chín thì chế vào một muỗng rượu trắng, tắt bếp, đậy kín chừng 20 phút sau hẵng bắc nồi ra khỏi bếp, mở vung cho gà nguội tự nhiên. Chặt khéo, miếng gà càng ngon đều tăm tắp. Bày cơm, xếp gà rắc lá chanh non thái chỉ kèm đĩa rau ăn kèm có ngò, cà chua, dưa leo, rau răm...
Phố núi Gia Lai có tiệm cơm gà Mỹ Tâm nổi tiếng đã mấy chục năm. Thủ phủ cà-phê Buôn Ma Thuột cũng níu khách sành ăn với quán cơm gà của ông chủ gốc Hoa bám trụ từ lâu trong góc phố Trần Hưng Đạo. Những quán này thức chấm kèm cơm gà chỉ cần chén xì dầu thả vài lát ớt đỏ. Còn cơm gà Phan Rang lạ miệng không chỉ ở cách nấu cầu kỳ, mà còn ở khâu pha bộ ba thứ nước chấm tinh tế. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thích chấm gà vào chén nước mắm dịu chua pha hèm rượu, nước mắm giã tỏi ớt chanh đường hay đĩa muối ớt vắt chanh.
Công phu như vậy, mà giá cơm gà Phan Rang tới giờ vẫn cứ... bình dân! Hỏi một thương hiệu cơm gà giữa phố cát từ lâu quen tên, thì ra tới nay giá vẫn được tính tới số lẻ thế này: 32.000đ một đĩa cơm gà kèm một miếng gà to! Nếu thích gặm gà suông, thì cứ 23.000đ/miếng. Còn chỉ ăn cơm gạo rang mỡ nấu với nước luộc gà, thì 9.000 đ/đĩa. Hình như suốt chiều dài xuyên Việt, hiếm nơi còn giữ được lối “ăn nhiêu tính nhiêu” thiệt thà, mộc mạc vậy đó, Phan Rang à!
BÀI VÀ ẢNH: HOÀNG THIÊN NGA
Theo Báo nhân dân

0 nhận xét: